Chính việc đưa ra nhiều mặt hàng tiện dụng có giá trị gia tăng cao, người nội trợ chỉ cần mua về hâm nóng hay thả vào nồi nấu luôn mà không phải mất thời gian cho các công đoạn sơ chế giúp cho người phụ nữ ngày nay bớt dần áp lực, vất vả trong việc bếp núc
Thật vậy, trong cuộc sống hiện đại, thực phẩm chế biến sẵn là những sản phẩm đi liền với đời sống hàng ngày của mỗi gia đình. Tiết kiệm thời gian và tiền bạc chính là những yếu tố đầu tiên để người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn cho thực đơn bữa ăn gia đình.
Càng ghẹ đông lạnh được làm sạch, sẵn sàng cho bạn chế biến

Càng ghẹ đông lạnh được làm sạch, sẵn sàng cho bạn chế biến

Thị trường thực phẩm chế biến, sơ chế của Việt Nam vài năm gần đây đang có tốc độ phát triển từ 20- 40% mỗi năm. Trong cuộc sống hiện đại, thực phẩm chế biến sẵn là những sản phẩm đi liền với đời sống hàng ngày của mỗi gia đình.
Trong những năm tới, cùng với quá trình đô thị hoá, thu nhập của dân cư tăng, ý thức về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm tốt hơn nên xu hướng mua hàng tại các loại hình siêu thị, cửa hàng chuyên doanh tăng cao, với tốc độ dự kiến trên 150%/năm. Tiếp đến là các loại hình truyền thống như cửa hàng của các hợp tác xã, các hộ kinh doanh độc lập tăng khoảng trên 30%/năm nhưng vẫn là loại hình kinh doanh chiếm trên 80% doanh thu nhóm hàng thực phẩm. Phải khẳng định rằng chính xu hướng tiêu dùng tại các siêu thị và cửa hàng tự chọn đã tạo nên sự sôi động và mức tăng trưởng nhanh chóng của thị trường thực phẩm chế biến Việt Nam hiện nay.
Bạn có thể thưởng thức món bánh chuối thơm ngon mà không cần phải tốn nhiều thời gian

Bạn có thể thưởng thức món bánh chuối thơm ngon mà không cần phải tốn nhiều thời gian

Điều lo ngại duy nhất là chất lượng của thực phẩm chế biến sẵn (hàm lượng chất bảo quản và phụ gia thực phẩm…) Tuy nhiên, với những công nghệ mới nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm hiện nay, người tiêu dùng đã có thể hoàn toàn an tâm với sự lựa chọn phù hợp với xu thế của thời đại… Đồ ăn chế biến sẵn nhưng vẫn ngon, đủ chất và mang hương vị món ăn gia đình truyền thống…

Trên kệ hàng siêu thị

Phải khẳng định ngay rằng chính xu hướng tiêu dùng tại các siêu thị và cửa hàng tự chọn đã tạo nên sự sôi động và mức tăng trưởng nhanh chóng của thị trưởng hàng thực phẩm chế biến tại Việt Nam. Thực phẩm chế biến sẵn ở siêu thị được coi là một trong những sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ tiện ích nhất có thể giúp người phụ nữ giảm bớt gánh nặng cuộc sống.
Cua đồng xay sẵn giúp bạn tiện lợi hơn khi chế biến các món ăn.

Cua đồng xay sẵn giúp bạn tiện lợi hơn khi chế biến các món ăn.

Tất nhiên hàng tươi sống bao giờ cũng ngon hơn. Nhưng trong thời kỳ vệ sinh an toàn thực phẩm lúc nào cũng là chuyện khiến người ta lo ngay ngáy thì có thể thấy ngay rằng thực phẩm đông lạnh có độ đảm bảo chất lượng ổn định do đã qua khâu kiểm định nghiêm ngặt. ở các siêu thị lớn bây giờ, hàng thực phẩm chế biến sẵn vô cùng phong phú. Từ loại đã làm thành món ăn, được tẩm ướp sẵn, hoặc đã làm chín, cho đến hàng sống. Các sản phẩm thức ăn chế biến sẵn đông lạnh hiện nay rất phong phú về chủng loại: sản phẩm sơ chế, sản phẩm tinh chế, sản phẩm gia tăng… đồ ăn nhanh hay cần phải làm chín trước khi ăn…

Chả giò tôm cua đông lạnh sau khi chiên giòn

Chả giò tôm cua đông lạnh sau khi chiên giòn

Nếu nhắc đến tên sản phẩm thì có thể kể đến hàng trăm món ăn khác nhau đã được đóng gói thành thực phẩm chế biến sẵn: chả giò, tôm cua viên, chạo tôm, há cảo, bánh xếp, sủi cảo, tôm lăn bột, càng cua bách hoa… và các loại cơm gia đình : canh chua măng cuốn tôm thịt, cá muối xả ớt, mực nhồi thịt,… Thậm chí là các loại nước sốt, nước dùng, các loại canh, lẩu, trộn rau, sốt mayonnaise các loại, dầu dấm… Có thể nói không ngoa rằng: Bất kỳ món ăn nào có trong thực đơn bữa ăn gia đình đều đang dần xuất hiện trên các kệ hàng siêu thị.
Há cảo tôm chế biến sẵn tiện dụng, chỉ cần hấp lại là có thể dùng ngay.

Há cảo tôm chế biến sẵn tiện dụng, chỉ cần hấp lại là có thể dùng ngay.

Người tiêu dùng thông minh đã nhận ra rằng thực phẩm chế biến sẵn trong các siêu thị đều khá lý tưởng và vệ sinh, giá cả vừa với túi tiền, lại tiết kiệm được thời gian nấu nướng. Số lượng các món ăn được bán tại siêu thị dưới dạng hàng đông lạnh ngày càng nhiều và giá cả cũng tương đối hợp lý, nếu so với mức thu nhập của tầng lớp công chức trung bình khá trở lên hiện nay. Đi siêu thị, chỉ cần khéo tính là người tiêu dùng đã có một bữa ăn ngon lành, vệ sinh và tiết kiệm. Giá cả ở siêu thị nhiều thứ không đắt hơn hàng chợ. Chỉ cần biết tổ chức cân đối khẩu phần ăn với nhiều rau được chế biến dưới dạng nấu canh, xào, trộn salad, cộng với một phần đồ ăn mặn; thì thực đơn này vừa tiết kiệm cho ngân sách, vừa mang lại hiệu quả về sức khoẻ. Bởi thế các bà nội trợ chỉ cần tranh thủ mua rau tươi hàng ngày, cộng với 1- 2 lần đi siêu thị/tuần, là có thể tiết kiệm đáng kể, cả thời gian, công sức và tiền bạc.

Công nghệ cao tạo nên chất lượng cao

Trong những năm qua, AGREX SAIGON đã tung ra thị trường nhiều dòng sản phẩm mới làm tăng thêm tính đa dạng của sản phẩm thực phẩm chế biến mà những công nghệ mới về bao bì cũng được mạnh dạn áp dụng và được người tiêu dùng chấp nhận. Với những công nghệ chế biến và bảo quản mới, thực phẩm chế biến đã an toàn và bổ dưỡng hơn trước rất nhiều. Đơn cử là việc sử dụng công nghệ hút chân không trong bảo quản thực phẩm tiệt trùng. Thực phẩm khi được đóng trong bao bì ở tình trạng chân không sẽ giữ lại được hết vị tươi ngon, vitamin và khoáng chất. Và vì được chế biến sau khi đóng hộp nên các nguy cơ tiềm tàng về vi khuẩn sẽ không còn nữa. Thực phẩm chế biến theo công nghệ mới hoàn toàn vô hại với người tiêu dùng, kể cả để trong một thời gian dài (trong hạn sử dụng).
Hoành thánh chay Tesco

Hoành thánh chay Tesco

Người tiêu dùng hoàn toàn có thể sử dụng ngay sản phẩm thực phẩm chế biến (loại ăn ngay) mà không cần chế biến nhiệt thêm một lần nữa. Có một xu hướng mới trên thị trường thực phẩm chế biến là các sản phẩm không có chất bảo quản hay bất kỳ yếu tố nhân tạo nào để đảm bảo hoàn toàn độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Tất cả các yếu tố này đều được thông tin rõ ràng trên bao bì sản phẩm để người tiêu dùng có khả năng lựa chọn chính xác nhất.

Tất cả các sản phẩm thực phẩm chế biến của những nhà sản xuất có uy tín đâu phải trải qua những đợt kiểm tra chất lượng cực kỳ gắt gao trước khi được tung ra thị trương. Hầu hết các dây chuyển chế biến thực phẩm hiện nay đâu được kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn HACCP và hệ thống quản lý chất lượng ISO 9000.

Tất cả các yếu tố này cũng được ghi trên bao bì sản phẩm để người tiêu dùng tham khảo như là một sự đảm bảo về chất lượng của sản phẩm.

Hàng nội chất lượng ngoại

Trên thị trường thực phẩm chế biến sẵn hiện nay, sản phẩm của AGREX SAIGON đã và đang chiếm được lòng tin của người tiêu dùng trong nước. Mức tăng trưởng của thị trường này đạt trung bình khoảng 15%/năm. Các yếu tố cơ bản tác động đến mức độ hài lòng của người tiêu dùng về sản phẩm nội địa là chất lượng sản phẩm; sự sẵn có của sản phẩm tại nơi người tiêu dùng kỳ vọng (hiệu quả của hoạt động phân phối); thương hiệu của sản phẩm, uy tín và truyền thống của nhà sản xuất.
Món bánh da lợn ưa thích giờ đây bạn cũng có thể tự làm ở nhà rất dễ

Món bánh da lợn ưa thích giờ đây bạn cũng có thể tự làm ở nhà rất dễ

Thế mạnh của các nhà sản xuất thực phẩm chế biến trong nước chính là đã khai thác, chế biến được các chủng loại sản phẩm mang hương vị Việt, góp phần nâng cao giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam. Trong những năm tới, cùng với sự phát triển của đời sống và xu hướng tiêu dùng mới trong xã hội, chắc chắn thị trường thực phẩm đông lạnh và chế biến sẵn còn có nhiều cơ hội phát triểnChính việc đưa ra nhiều mặt hàng tiện dụng có giá trị gia tăng cao, người nội trợ chỉ cần mua về hâm nóng hay thả vào nồi nấu luôn mà không phải mất thời gian cho các công đoạn sơ chế giúp cho người phụ nữ ngày nay bớt dần áp lực, vất vả trong việc bếp núc, đang và sẽ tạo nên nhu cầu tiêu thụ rất lớn.
Nguồn: Agrexsaigon, Ảnh sản phẩm thực tế được chế biến và chụp bởi ngonmade.com
Tỷ lệ phụ nữ tin tưởng và thường xuyên dùng thực phẩm chế biến sẵn 89%
Tỷ lệ phụ nữ thường xuyên dùng thực phẩm chế biến sẵn 66%
Tỷ lệ đàn ông cảm thấy hài lòng khi vợ chuẩn bị bữa ăn bằng thực phẩm chế biến sẵn 86%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *